Programmes / activites

Hội nghị Quốc tế về cỏ Vetiver lần thứ 6

Vào tháng 05/2015, Hội nghị cỏ Vetiver quốc tế (ICV) lần thứ 6 với chủ đề: "Hệ thống cỏ Vetiver: Tăng cường phát triển bền vững đã diễn ra tại Đà Nẵng, Việt Nam do Mạng lưới cỏ Vetiver Việt Nam (VNVN), Công ty TNHH XD & Công nghệ mới SBTV đồng tham gia tổ chức dưới sự kiểm soát của Mạng lưới Cỏ Vetiver Quốc tế và được tài trợ bởi Quỹ Chaipattana (Thái Lan). Công chúa Vương quốc Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn, nhà bảo trợ của Mạng lưới cỏ Vetiver (TVNI) dự phiên khai mạc. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, Đại học Đà Nẵng, nhiều công ty trong và ngoài nước.

 

Trong dịp này, Quỹ Chaipattana Foundation và Ban Giám đốc Mạng lưới cỏ Vetiver đã công bố và trao giải thưởng King of Thailand Awards; Giải thưởng TVNI Awards giành cho các công trình nghiên cứu xuất sắc về cỏ Vetiver.


Tại phiên toàn thể, Hội nghị được nghe giới thiệu về tổ chức và vận hành Mạng lưới cỏ Vetiver Thái Lan; Đánh giá tình hình hoạt động và phát triển hiện tại của Mạng lưới cỏ Vetiver quốc tế; Giới thiệu về Viện nghiên cứu Vetiver; Phần trình bày của các nghiên cứu đạt giải thưởng King of Thailand Awards... Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian trao đổi các chuyên đề về ứng dụng Vetiver trong công nghệ sinh học và giảm nhẹ tác động của thiên tai; Ứng dụng Vetiver trong bảo vệ môi trường; Ứng dụng Vetiver trong bảo tồn nguồn đất và nước nông nghiệp; Tác động kinh tế- xã hội của Vetiver đối với các cộng đồng nông thôn...
 
Hội nghị cũng tổ chức trưng bày và các lớp học làm đồ thủ công từ cỏ Vetiver do công ty PPT (Thái Lan) tài trợ và tổ chức.

Trong khuôn khổ của Hội nghị (từ ngày 8 - 11/5), các đại biểu sẽ khảo sát khu vực trồng và ứng dụng cỏ Vetivertại Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng về mô hình trồng Vetiver để bảo vệ mái dốc, tránh sạt lở trong điều kiện khắc nghiệt; tại Laguna Lăng Cô (Huế) với mô hình trồng Vetiver để bảo vệ mái dốc, kiểm soát sạt lở và làm đẹp cảnh quan khu resort; các dự án cỏ tại Đường Hồ Chí Minh và các dự án cỏ tại Quảng Bình.

Ông Trần Tân Văn, Chủ tịch Mạng lưới cỏ Vetiver Việt Nam cho biết: Hội nghị được tổ chức định kỳ 3 - 4 năm/lần nhằm tạo cơ hội cho các chuyên gia, học giả, nhà hoạch định chính sách khắp nơi trên thế giới gặp gỡ để chia sẻ, thảo luận về các tính năng ưu việt của cỏ Vetiver cũng như tìm hiểu những công nghệ, ứng dụng mới nhất của cỏ Vetiver trong chống xói mòn, sạt lở, xử lý nước thải, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, chiết xuất tinh dầu, làm đẹp cảnh quan... Lần đầu tiên là nước chủ nhà tổ chức hội nghị, Mạng lưới cỏ Vetiver Việt Nam đã khẳng định vai trò của mình như là một thành viên năng động của Mạng lưới cỏ Vetiver quốc tế.
 

Other Programmes / activites