Giới thiệu Mạng lưới cỏ Vetiver Việt Nam

         Cỏ Vetiver đã từng được du nhập vào Việt Nam từ khá lâu nhưng chủ yếu chỉ để sản xuất tinh dầu. Với mục đích góp phần giảm nhẹ xói mòn trên đất dốc ở Việt Nam. Năm 1998, ông Ken Crismier (Mạng lưới Vetiver Quốc tế - The Vetiver Network International - TVNI) đã dịch cuốn sách “Cỏ Vetiver - hàng rào chống xói mòn” (Vetiver grass - the hedge against erosion) của Ngân hàng Thế giới sang tiếng Việt và hỗ trợ kinh phí để Nhà Xuất bản Nông nghiệp phát hành 5.000 bản. Năm 1999, cũng với sự giúp đỡ của ông Ken Crismier, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn  đã mời TS. Paul Trương (Ôxtralia) và TS. Diti Hengchaovanich (Thái Lan) sang Việt Nam giới thiệu về cây cỏ này trong một loạt hội thảo ở Hà Nội, Nghệ An và Thành phố Hồ Chí Minh. TS. PaulTrương còn giúp xin được một số cỏ giống từ  Thái Lan để trồng thử nghiệm ở Việt Nam.
 
      Mạng lưới Vetiver Việt Nam (Vietnam Vetiver Network - VNVN) đã được thành lập từ năm 1999 do ông Ken Crismier làm điều phối viên.Từ 2001 đến 2003 và từ 2003 đến 2011, công việc này lần lượt do TS. Phạm Hồng Đức Phước (Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh) và TS. Trần Tân Văn (Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường) đảm nhận. Sau một số ứng dụng thử nghiệm thành công (GS. Thái Phiên và đồng nghiệp ở Viện Thổ nhưỡng Nông hóa (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), TS. Phạm Hồng Đức Phước và đồng nghiệp ở Công ty Thiên Sinh và Binh  đoàn 16, TS. Lê Việt Dũng và đồng nghiệp ở Đại học Tổng hợp Cần Thơ, TS. Trần Tân Văn và đồng nghiệp v.v.) thì cỏ Vetiver đã được ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam .Lần lượt các năm 2001 và 2003, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Giao thông Vận tải đã ra quyết định cho phép sử dụng cỏ Vetiver vào các mục đích giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ cơ sở hạ tầng. Hàng loạt dự án nghiên cứu hoặc ứng dụng, thử nghiệm hoặc đại trà đã được triển khai, trong đó có những dự án quy mô rất lớn như bảo vệ taluy đường Hồ Chí Minh, bảo vệ đê sông ở An Giang, Quảng Ngãi, bảo vệ đê biển ở Hải Hậu (Nam Định) v.v. Từ năm 2003, cỏ Vetiver đã và đang được thử nghiệm trong xử lý ô nhiễm đất và nước, xử lý nước thải, rác thải, bảo vệ môi trường ở một số địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Bình, Thừa Thiên-Huế, Đồng Nai, Cần Thơ, An Giang v.v. Đến nay, cỏ Vetiver đã được biết đến và được sử dụng ở gần 40 tỉnh thành trong cả nước. TVNI đã đánh giá rất cao tốc độ phát triển và những kết quảđạt được trong việc nghiên cứu, ứng dụng cỏ Vetiver ở Việt Nam, và tại Hội nghị Quốc tế lần thứ 4 về cỏ Vetiver (ICV-4) diễn ra tại Caracas, Venezuela (22-26 tháng 10 năm 2006), TVNI đã trao những giải thưởng lớn nhất cho VNVN: giải “Quán quân Vetiver” (Vetiver Champion), giải “Giảm nhẹ Thiên tai” (Disaster Mitigation Prize) và bằng  “Chứng nhận Trình độ Cấp 1” (Certificate of Technical Excellence Class 1)”.
 
           Năm 2011, TS Trần Tân Văn chính thức được bổ nhiệm là Giám đốc Mạng lưới cỏ Vetiver Việt Nam, vai trò Điều phối viên được trao lại cho Ths. Trần Văn Mẫn dưới sự giới thiệu và bảo trợ từ GS. TS. Paul Nguyễn Viết Trương. Sự chuyển giao này được đánh dấu bằng một cột mốc quan trọng tại Hội nghị Cỏ Vetiver lần thứ 5 (ICV5) diễn ra vào cuối tháng 10/2011, khi Ths. Trần Văn Mẫn đã đại diện cho Mạng lưới VNVN ứng cử đăng cai tổ chức Hội nghị cỏ Vetiver lần thứ 6 (ICV6) tại Đà Nẵng, Việt Nam vào năm 2015. Đề xuất này đã được Hội đồng TVNI cùng toàn thể các chuyên gia tham dự hội nghị nhiệt tình ủng hộ và một lần nữa khẳng định vai trò của VNVN trong Mạng lưới cỏ Vetiver quốc tế.